• มีอาการหัวใจเต้นเร็วขึ้น ปวดแขนด้านซ้ายด้วย หน้าอกซ้าย ปวดหลัง ปวดชาที่นิ้วนาง เกิดจากอะไร

  • มีอาการหัวใจเต้นเร็ว ปวดเเขนซ้าย หน้าอกซ้าย ปวดหลัง ปวดชาที่นิ้วนาง อาการเกิดจากอะไรได้บ้างครับ
    ชิษณุพงศ์ นาคะปฎิยุทธ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชิษณุพงศ์ นาคะปฎิยุทธ

    อาการหัวใจเต้นเร็วขึ้น ปวดแขนด้านซ้ายด้วย อาจจะเกิดจาก การตื่นตกใจกับเหตุการณ์บางอย่างชั่วคราว การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ส่วนอาการปวดต่างๆที่เกิดขึ้น อาจจะปวดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับหัวใจเต้นเร็ว หรือเป็นหัวใจเต้นเร็วขึ้นจากอาการปวดที่เป็นมากๆได้

    ในเบื้องต้น หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก หรือปวดตามที่ต่างๆมากจนรบกวนการนอนและการทำงาน ควรไปพบแพทย์