• มีอาการเหงือกร่นขึ้นไปสูงมากจนเห็นรากฟันเป็นรอนๆตามรูปฟัน จนฟันเริ่มล้ม ควรรักษายังไงคะ ราคาแพงมั้ย

  •  Puriwat Russamekobkul
    สมาชิก
    หนูมีอาการเหงือกร่นขึ้นไปสูงมากจนเห็นรากฟันเป็นรอนๆตามรูปฟัน จนฟันเริ่มล้ม หนูควรรักษายังไงค่ะ ราคาแพงมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Puriwat,

                   อาการเหงือกร่น คือ ภาวะที่เหงือกร่นลงไปหารากฟัน ทำให้เห็นเนื้อฟันมากขึ้น ส่งผลให้ฟันสึกได้ง่าย และเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและคราบหินปูน นอกจากนี้เวลาแปรงฟัน หรือดื่มของร้อนหรือเย็นจะเกิดเสียวฟันได้ง่าย และเป็นสาเหตุให้ฟันหลุดได้อีกด้วย สาเหตุอาจเกิดจาก

                 - การแปรงฟันที่ผิดวิธี คือ ถูไปถูมาในแนวนอนแทนที่จะเป็นการปัดขึ้นลง ใช้แรงในการถูมาก หรือแปรงมีความแข็งมาก ก็จะทำให้เกิดเหงือกร่นและคอฟันสึกร่วมด้วย และตามมาด้วยอาการเสียวฟัน มักเป็นบริเวณฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย และฟันกรามทางด้านกระพุ้งแก้ม หากเกิดเพราะสาเหตุนี้ ควรเปลี่ยนวิธีการแปรงฟันเป็นการขยับสั้นๆ อยู่กับที่แล้วปัดขึ้น หรือลงร่วมด้วย หรือใช้วิธีฟอกเป็นวงกลมเล็กๆ ก็จะทำให้การร่นหยุดลงได้

                  - จากโรคปริทันต์อักเสบ คือโรคที่เหงือกมีการอักเสบ จนมีการทำลายอวัยวะที่อยู่รอบตัวฟัน เช่น กระดูกรอบรากฟัน ก็จะทำให้เกิดเหงือกร่นตามมา เพราะเมื่อกระดูกรอบฟันถูกทำลายจนลดระดับลง เหงือกก็จะร่นตามกระดูกไปด้วย กาารสูบบุหรี่และการดูแลสุขอนามัยภายในช่องปากที่ไม่ดี เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้

               - จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน วัยรุ่น การตั้งครรภ์ วัยทอง วัยเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ฟันเสี่ยงต่อการเป็นเหงือกร่น

              - การนอนกัดฟัน อาจเป็นสาเหตุให้เหงือกร่นได้เช่นกัน

             แนะนำให้ Puriwat ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนนะคะ ซึ่งวิธีการรักษาและค่าใช้จ่ายในการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุรวมทั้งสถานที่รักษาด้วยค่ะ การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันให้ถูกวิธี หลีกเลี่ยงการใช้ไม้จิ้มฟัน ซึ่งจะทำให้ฟันยิ่งห่างออกและเกิดคราบหินปูนสะสมได้ง่าย งดการสูบบุหรี่ รวมถึงการนวดเหงือกก็เป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่เหงือก ช่วยให้เหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันเหงือกร่นได้ดี รวมทั้งการไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อดูแลสุขภาพในช่องปากและขูดหินปูนเป็นประจำด้วยค่ะ