• มีปุ่มบวมแดงที่เหงือก แปรงฟันทุกครั้ง เลือดจะไหลออกจากบริเวณนี้ทุกครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  Nattakid Thongnoy
    สมาชิก

    ผมเคยถอนฟันคุดเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว (โดยทันตแพทย์ไม่ได้เย็บแผลให้นะครับ) หลังจากนั้นช่วงที่แผลเริ่มสมานตัวจนใกล้หายดีผมสังเกตว่ามีตุ่มเนื้อยื่นออกมาจากเหงือก (บริเวณแผล) โดยก้อนนี้ทุกวันนี้ยังอยู่แต่ก็ไม่ได้มีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น หรืออาการเจ็บแต่อย่างใด แต่บางครั้งเวลาผมแปรงฟันโดนบริเวณนั้นมักจะมีอาการเลือดไหลจากตุ่มนั้น ผมจึงอยากสอบถามว่าตุ่มเนื้อนั้นเกิดขึ้มาได้อย่างไร และผมควรทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nattakid Thongnoy

    จากที่เล่ามา ตุ่มเนื้อที่กล่าวมาน่าจะเป็นเหงือกส่วนเกินที่ยื่นออกมาหลังแผลสมานกันแล้ว  หากไม่ได้กระทบต่อการขบเคี้ยวอะไร ก็ไม่น่าจะมีอะไรน่าเป็นห่วงครับ เพียงแต่ส่วนนั้นก็เหมือนเหงือกทั่วไป  หากแปรงฟันแรงๆ ก็อาจจะเกิดเลือดออกได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีเลือดออกเรื้อรังจากก้อนส่วนนั้น ก็ควรพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับการตรวจต่อไปครับ