• เสียวที่ท้องข้างซ้ายกับตรงกลางบริเวณท้องน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  Panaphat Mook
    สมาชิก
    คือว่าหนูเสียวที่ท้องแปร๊บๆอะค่ะข้างซ้ายกับตรงกลางอยู่ตรงประมานท้องน้อยค่ะเป็นเวลาลุกหรือนั่งลงอะค่ะบางครั้งเวลานอนก็เสียวค่ะ​ เป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mook,

                          อาการเสียวที่ท้องน้อยด้านซ้ายและครงกลาง อาจเกิดจาก

                     - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                     - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                     - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                    - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                    - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                    - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะปวดบริเวณท้องน้อยตรงกลาง ร่วมกับมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ

                     นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกัน

                      หากเข้าใกล้ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา หากเสียวไม่มาก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน หากอาการปวดเป็นต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม โดยเฉพาะการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ