• ปวดท้องข้างขวา ปวดหน่วงมาถึงก้น เกิดจากอะไร

  •  P'Panisara Nilkasam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอค่ะ

    สอบถามหน่อยค่ะคือปวดท้องน้อยข้างขวาค่ะเป็นตั้งแต่เช้าแล้วค่ะพอตกบ่ายปวดหน่วงมาถึงก้นเลยค่ะ อาการแบบนี้เป็นมาสองครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกประมาณวันที่4/12/20 แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ปล.ประจำเดือนครั้งสุดท้าย วันที่ 16/12/63

    P'Panisara Nilkasam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Panisara Nilkasam

    อาการปวดท้องน้อยข้างขวาปวดหน่วงมาถึงก้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ปวดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือปวดจากไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมาก มีไข้ คลื่นไส้ การปวดประจำเดือนก็เป็นไปได้หากเป็นช่วงมีรอบเดือน แต่จากที่กล่าวมานั้น ประจำเดือนดูมาไม่สม่ำเสมอ หรือเลือดครั้งล่าสุดที่ออกมาอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะมาไม่ตามรอบเดือน

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทก งดการยกของหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และจริงๆแล้วควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย