• อาการไม่สบายท้อง อยากจะอาเจียน มีลมในช่องท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ekusama Eecu
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีมีอาการแปลกมาได้สักพักแล้วครับ คือหลังจากทานข้าวเข้าไป และเว้นช่วงสักพักเหมือนมีอาการไม่สบายท้องอยากจะอาเจียน เหมือนมีอะไร คล้ายกับลมดันขึ้นมาจากท้อง บางครั้งก็ได้ยินเสียงน้ำในช่วงบริเวณท้องดังด้วยครับ ทรมานมากครับ และโดยปกติผมมักจะกินอาหารปั่นเกือบทุกวันครับ เช่น ตอนเช้าปั่นข้าวโอ๊ตกับน้ำดื่ม ปั่นไก่อะไรแบบนี้อะครับ
    Ekusama Eecu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ekusama Eecu

    อาการไม่สบายท้อง อยากจะอาเจียน มีลมในช่องท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ เช่น อาหารดังกล่าวมานั้นควรจะลดปริมาณหรือเปลี่ยนเป็นอาหารอ่อนๆ ไม่จำเป็นต้องปั่นอาหารถ้าไม่ได้มึความผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร การมีลำไส้อุดตัน จะมาด้วยไม่ถ่าย ไม่ผายลม คลื่นไส้อาเจียน และมีประวัติเรื่องการผ่าตัดลำไส้นำมาก่อนได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการที่เป็นนั้นเป็นมากจนทำให้กินอาหารต่างๆได้น้อยลง คลื่นไส้เยอะ หรือมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป ในเบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรม และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานยาแก้คลื่นไส้หรือยาลดอาการท้องอืดช่วยได้ กินอาหารให้เป็นมื้อๆ ไม่กินจุกจิกระหว่างวัน