• กินแล้วรู้สึกพะอืดพะอม อยากอาเจียน และใส่กางเกงยีนส์แล้วเจ็บท้องน้อยมาก เป็นอะไร

  •  Ker4433
    สมาชิก
    พอดีกินอะไรเข้าไปไม่นานก้รู้สึกพะอืดพะอมอยากจะอ้วกตลอดเลยค่ะ อาการอย่างนี้คือเป็นอะไรหรอคะ ขออีกเรื่องนะคะ พอดีหนูใสกางเกงยีนส์แล้วมันรู้สึดเจ็บท้องน้อยมากๆเลยค่ะ มันเกี่ยวกับอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ker4433,

                        อาการคลื่นไส้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        - อาหารเป็นพิษ กระเพาอาหารและลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ มักมีอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                        - กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน แต่จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ แน่นหน้าอก เรอเปรี้ยว มีน้ำรสขมในคอ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                         - การอักเสบของอวัยวะอื่นๆ ในช่องท้อง เช่น ถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ อุ้งเชิงกราน เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง หรืออาจเกิดจากมีท้องผูกก็ได้

                          - การตั้งครรภ์

                          - น้ำในหูไม่เท่ากัน

                          - เมารถ เมาเรือ

                          - ผลข้างเคียงจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                          - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาดูด้วยค่ะ หากไม่มี หรือตรวจไม่พบ ในระหว่างนี้ ก็พยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เลือดทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานครั้งละน้อย ทานอาหารแล้วห้ามนอนทันที ควรงดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                            ส่วนอาการเจ็บท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้มีอกาารคลื่นไส้ก็ได้ เช่น ลำไส้อักเสบ มีอุ้งเชิงกรานอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าท้อง จากการใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรสวมใส่กางเกงที่สบาย ไม่รัดมากเกินไป หากอาการปวดท้องไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ