• ปวดท้องน้อยด้านขวา อาเจียนและท้องเสีย เป็นมาหลายอาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  NO EY
    สมาชิก
    เเรกๆก็จะมีอาการกินยาพาราแล้าอาเจียนออกมาค่ะละก็ท้องเสียด้วย พอเวลาทานข้าวอาการก็จะเบาลงเเต่ก็ยังเจ็บอยู่ค่ะ บางทีก็รู้สึกว่ามีลมอยู่ในท้อง เป็นเเบบนี้มาเป็นอาทิตย์ละค่ะ
    NO EY  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NO EY

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาเจียนและท้องเสียดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีลมในช่องท้องจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีภาวะไส้ติ่งอักเสบ หากมีไข้สูง หรือปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย หรือเป็นลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นมาเรื้อรัง ไม่ค่อยทำให้อาเจียนมากนัก

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากเป็นภาวะอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่จะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ดื่มน้ำมากๆ อาจจิบเกลือแร่ หรือกินยาลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังถ่ายเหลวมาก จนกินได้น้อย ดื่มน้ำตามไม่ทัน มีไข้สูง หรือปวดท้องน้อยด้านขวามากๆ