• ทำอัลตราซาวน์ทางช่องท้องได้อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ 5 วัน อยากทราบวันปฏิสนธิ

  •  Wuttida
    สมาชิก
    เมื่อวันที่24 กันยาย2563 ที่ผ่าน คุณหมอซาวอายุครรห์ผ่านช่องคลอด เนื่องจาก คุณหมอซาวผ่านหน้าท้องไม่พบตัวเด็ก พอซาวผ่าน ช่องคลอด คุณหมอบอกว่าเจอตัวเด็กแล้ว อายุครรห์ได้ 7 สัปดาห์ 5 วันคะ ซึ่งคุณแม่อาจจะจะประจำเดือนผิด แม่ก็เลยสงสัย ว่าอ้าวแล้วประจำเดือนมันมาวันไหนวันแรกกันแน่ และอยากทราบว่า การปฏิสนธิของตัวอ่อน เกิดขึ้นวันที่เท่าไร เดือนอะไรคะ อยากทราบจิงๆค่ะ
    Wuttida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wuttida

    การอัลตราซาวน์เพื่อช่วยบอกอายุครรภ์ในทารกนั้นในช่วงแรกที่อายุครรภ์ยังน้อยอยู่คือประมาณไตรมาศแรก ผลอัลตราซาวน์ที่ได้จะใกล้เคียงกับวันปฏิสนธิจริงค่อนข้างมาก แต่ยิ่งครรภ์ใหญ่ขึ้น อัลตราซาวน์จะแม่นยำน้อยลง อาจทำให้คลาดเคลื่อน ได้ทั้งมากกว่าหรือน้อยกว่าวันปฏิสนธิจริง

    จากที่กล่าวมานั้น จริงๆแล้ว ถ้าจำวันสุดท้ายที่มีประจำเดือนได้ จะเป็นการนับอายุครรภ์ที่แม่นยำที่สุด แต่หากไม่แน่ใจเรื่องประจำเดือน หรือเป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะบอกได้ยาก จึงอาจจะต้องใช้ข้อมูลจากอัลตราซาวน์เป็นหลัก

    โดยหากเมื่อวันที่ 24 กย ได้อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ 5 วัน ก็แสดงว่าวันที่มีการปฏิสนธิน่าจะอยู่ราวๆ ต้นเดือนสค. ไม่สามารถบอกวันที่แน่นอนได้ อาจอยู่ในช่วงได้ตั้งแต่วันที่ 1-14 สคค่ะ