• ถ้ารับประทานยาต้านไวรัส HIVจะช่วยต้านไวรัส covid19 ไปด้วยหรือไม่

  •  Kittisak
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาทานไวรัส Hiv อยู่ ทานมาได้หลายปีแล้ว อยากถามคุณหมอว่าจะมีโอกาสติดเชื้อ covid19 ได้ไหม ในเมื่อเราทานยาต้านไวรัสทุกวัน จะเกี่ยวกันไหมครับ
    Kittisak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittisak Kluymook Toey

    ยาต้านไวรัส HIV มีความสำคัญอย่างมากในการควบคุมปริมาณไวรัส HIV ในร่างกายและช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันใกล้เคียงคนปกติ

    โดยยาตัวดังกล่าว สำคัญที่จะต้องกินทุกวันให้ตรงเวลา ทุกวัน การกินยาอย่างถูกต้องและครบถ้วน จะทำให้มีภูมิคุ้มกันที่พอจะต่อสู้กับเชื้อโรค กดปริมาณไวรัสลงไปได้

    แต่อย่างไรก็ตามไวรัส HIV และไวรัส COVID19 เป็นไวรัสคนละชนิดกัน และยาที่ใช้ก็เป็นคนละกลุ่มกัน การรับประทานยาต้านไวรัส HIV ไม่ได้มีฤทธิ์เพื่อรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อ COVID19 แต่อย่างใด