• เสียงแปลกๆไป เสียงต่ำลง แหบเหนื่อย ออกเสียงลำบาก เกิดจากอะไร

  •  rescue.me
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้รู้สึกว่าเสียงมันผิกปกติไป ก่อนหน้านั้นรู้สึกว่าเสียงมันต่ำลงแต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก จนวันที่29เสียงมันแหบ รู้สึกเหนื่อยและลำบากเวลาออกเสียงบางคำ จนถึงตอนนี้เสียงก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ เสียงมันแตก เหมือนพึ่งตื่นนอนหรือไม่ก็คนจะร้องไห้ เวลาจะคุยกับเพื่อนลำบากมากเลยค่ะ จะพูดทีเหนื่อยมากๆ เกิดอะไรขึ้นคะ?
    rescue.me  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rescue.me

    อาการเสียงแหบ เสียงแตกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อ เช่นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือมีต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ โรคไข้หวัดใหญ่ หรือการมีกล่องเสียงอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น หากเป็นมาเฉียบพลันอาจนึกถึงการติดเชื้อได้มาก หรือสาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเสียงได้รับบาดเจ็บเช่นการใช้งานผิดๆเช่นตะโกนดังๆบ่อยๆ ใช้เสียงมากระหว่างวัน หรือมีเนื้องอกบริเวณเส้นเสียง

    โดยถ้าเสียงแหบมาก เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย มีเสมหะมาก ไอ หอบเหนื่อย ไข้สูง ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ  อมยาอมยาแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ และงดการใช้เสียงมากๆไปก่อน