• พูดแล้วจุกหน้าอก แล้วเสียงแหบ เเสียงหาย เป็นมาหลายเดือนแล้ว เป็นอะไร

  •  Bber2020
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือมีปัญหาพูดแล้วจุกหน้าอกเหมือนขาดอากาศหายใจทำให้เสียงหายไปเลย ตอนทำงานต้องเดิน, ยืนพูดคุยสนทนาตลอด เวลาออกเสียงยาวกว่า 1 ประโยคจะรู้สึกจุกที่หน้าอก เหมือนขาดอากาศหายใจ เสียงจะสะดุด, โทนเสียงจะต่ำลงมากๆเหมือนเสียงแหบหรือเสียงหายไปเลยเป็นคำๆ  ซึ่งเป็นทุกวันและเป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ แต่ถ้านั่งเอนพิงหลังเวลาสนทนาจะค่อนข้างดีกว่าเวลายืนค่ะ อยากทราบว่าเป็นไปได้อย่างไรบ้างคะ? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bber2020,

                       อาการที่พูดแล้วรู้สึกจุกที่หน้าอก เสียงแหบ เสียงหาย อาจเกิดจาก

                       1.โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเมื่ออกเสียงพูด น้ำย่อยอาจไหลย้อยขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร และมาระคายเคืองต่อเส้นเสียง ทำให้เสียงแหบ หายไปได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บแน่นหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. มีเนื้องอกที่เส้นเสียง หรือมีซีสต์หรือถุงน้ำ หรือเป็นมะเร็งที่กล่องเสียง

                       3. มีหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องอกโป่งพอง (Ascending aortic aneurysm) ซึ่งจะไปกดเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเส้นเสียง ทำให้เสียงแหบได้

                       แนะนำให้ลองปฏิบัติตัวดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมากไป หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารผัด ทอดต่างๆ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป คือไม่ทานอาหารในแต่ละครั้งมากเกินไป และควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ไม่ทานยาที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น ยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น และอาจทานยาที่ช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                        แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ