• เสียงแหบไม่หาย ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ ไม่มีไข้ ควรรักษาอย่างไร

  •  Goii Kannika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเสียงแหบเสียงหาย วันนี้เป็นวันที่ 3 ค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บคอ ไม่ไอ ไม่มีไข้ค่ะ มีอาชีพเป็นครูด้วยค่ะ รบกวนขอคำแนะนำ สาเหตุ การรักษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Goii Kannika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Goii Kannika

    อาการเสียงแหบเสียงหาย ไม่เจ็บคอ ไม่ไอนั้น อาจเกิดจาก คออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ หรือการมีกล่องเสียงอักเสบหรือติดเชื้อ การใช้งานเสียงที่ผิดๆนานๆ เช่นการตะโกนดังๆ การตะเบ็งเสียงอยู่ตลอด ซึ่งอาจพบได้บ่อยในวิชาชีพที่จะต้องใช้เสียงมากตลอดวัน

    ในเบื้องต้นคววรจะดื่มน้ำมากๆ อาจเป็นน้ำอุ่น รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ และงดใช้เสียง

    ควรไปพบแพทย์หากลองพักการใช้เสียงแล้ว อาการไม่ทุเลา เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บในคอ ไอ หรือเสียงหายไป