• สูบบุหรี่เเล้วร้องเพลงไม่เพราะ เสียงแหบ ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Anucha Dann
    สมาชิก

    ผมเป็นคนชอบร้องเพลงเเล้วคิดว่าตัวเองเสียงเพราะ เเล้วก็สูบบุหรี่มา 5 ปีเเล้ว ช่วงนี้รู้สึกร้องเพลงได้ไม่นานเหมือนเสียงจะหมดก่อน เเล้วรู้สึกว่าเสียงตัวเองเริ่มเเหบนิดๆ เเล้ว เเล้วอยากกลับไปร้องเพลงเหมือนเดิม ผมควรออกกำลังกาย หรือทำไงดี มีวิธีเเนะนำไหมครับ ให้เสียงกลับมาเพราะเหมือนเดิม เเล้วก็ร้องเพลงได้ยาวๆ

    Anucha Dann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anucha Dann

    การสูบบุหรี่นานๆมีผลกับเส้นเสียงได้เช่นกัน

    โดยการที่เสียงแหบ อาจมีสาเหตุต่างๆเช่นการใช้เสียงผิดๆหรือเสียงดังๆติดต่อกันนานๆ คออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ หรือการมีกล่องเสียงอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    เบื้องต้นเลยควรงดหรือลดการสูบบุหรี่ลงค่ะ งดใช้เสียง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณคอ รับประทานอาหารอ่อนๆ

    หากเสียงแหบมาก เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย มีเสมหะมาก ไอ หอบเหนื่อย ไข้สูง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม