• เวลาพูดเสียงดัง ตะโกน ตะคอก หรือตะเบ็งเสียง เสียงจะสั่น และเสียงไม่มีพลัง เกิดจากอะไร

  •  Jaja Thurakit
    สมาชิก
    เวลาพูดเสียงดัง ตะโกน ตะคอก หรือตะเบ็งเสียง เสียงจะสั่น และเสียงไม่มีพลัง เกิดจากอะไรคะ
    Jaja Thurakit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaja Thurakit

    อาการเสียงสั่นหรือหายไป อาจเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ การมีกล่องเสียงอักเสบหรือติดเชื้อ หรือการใช้เสียงมากๆติดต่อกันนานๆ

    หากเสียงแหบมาก เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย มีเสมหะมาก ไอ หอบเหนื่อย ไข้สูง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ และงดใช้เสียง