• เสียงพัง เส้นเสียงเกร็ง ทำให้ร้องเพลงไม่ได้ ควรแก้ปัญหานี้อย่างไร

  •  Sutus Kijnumchok
    สมาชิก

    ขอปรึกษาครับ

    เมื่อ 3 ปีก่อน ผมรับงานร้องเพลงเป็นประจำ เสียงก็ยังออกมาเต็มทุกครั้งเป็นปกติ มีแค่เวลาที่ร้องเพลงนานเกินไป เสียงที่ออกมาจะเล็กลง มีความเกร็งของเสียงมากขึ้น แต่ถ้าได้พักผ่อนหรือหยุดร้อง ไม่นานเสียงก็กลับมาเหมือนเดิม

    แต่จนวันนึงที่มีความรู้สึกว่าขณะที่ร้องเพลงนั้น ไม่สามารถออกเสียงได้เป็นบางคำ เหมือนเสียงได้หายไปในบางช่วง และเหมือนเส้นเสียงมีอาการหดเกร็ง ในช่วง 1 -2 เดือนแรก คิดว่าพักผ่อนอาจจะไม่เพียงพอ แต่ผ่านไป 3-4 เดือน เสียงเริ่มมีอาการแหบชัดเจน ไม่มีแรงที่จะขับเสียงออกมา จนสุดท้ายไม่สามารถร้องเพลงได้

    ผ่านมาเกือบ 3 ปีเสียงเริ่มดีขึ้น ร้องเพลงได้บ้าง แต่ก็ยังคงอาการเดิมเหล่านั้นไว้ ความรู้สึกคือเสียงไม่เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป บางคำต้องเปลี่ยนรูปปากในการร้องเพลง ทุกวันนี้มีสภาวะเครียดกับปัญหานี้มากครับ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และต้องทำอย่างไรดี?

    ปล. ผมออกกำลังกายบ้าง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ อาจจะนอนน้อยบ้าง

    Sutus Kijnumchok  Sutus Kijnumchok
    สมาชิก

    ยกตัวอย่างบุคคลที่ผมคิดว่ามีอาการใกล้เคียงกันนะครับ คือ คุณแด๊กซ์ อดีตนักร้องนำวง Big Ass

    Sutus Kijnumchok
    Nov 12, 2019 at 07:18 PM

    ขอปรึกษาครับ

    เมื่อ 3 ปีก่อน ผมรับงานร้องเพลงเป็นประจำ เสียงก็ยังออกมาเต็มทุกครั้งเป็นปกติ มีแค่เวลาที่ร้องเพลงนานเกินไป เสียงที่ออกมาจะเล็กลง มีความเกร็งของเสียงมากขึ้น แต่ถ้าได้พักผ่อนหรือหยุดร้อง ไม่นานเสียงก็กลับมาเหมือนเดิม

    แต่จนวันนึงที่มีความรู้สึกว่าขณะที่ร้องเพลงนั้น ไม่สามารถออกเสียงได้เป็นบางคำ เหมือนเสียงได้หายไปในบางช่วง และเหมือนเส้นเสียงมีอาการหดเกร็ง ในช่วง 1 -2 เดือนแรก คิดว่าพักผ่อนอาจจะไม่เพียงพอ แต่ผ่านไป 3-4 เดือน เสียงเริ่มมีอาการแหบชัดเจน ไม่มีแรงที่จะขับเสียงออกมา จนสุดท้ายไม่สามารถร้องเพลงได้

    ผ่านมาเกือบ 3 ปีเสียงเริ่มดีขึ้น ร้องเพลงได้บ้าง แต่ก็ยังคงอาการเดิมเหล่านั้นไว้ ความรู้สึกคือเสียงไม่เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป บางคำต้องเปลี่ยนรูปปากในการร้องเพลง ทุกวันนี้มีสภาวะเครียดกับปัญหานี้มากครับ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และต้องทำอย่างไรดี?

    ปล. ผมออกกำลังกายบ้าง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ อาจจะนอนน้อยบ้าง

    Sutus Kijnumchok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutus Kijnumchok

    อาการเสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยนไปดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุจาก

    -การใช้เสียงที่ผิด เช่น ตะโกน ตะเบ็ง ร้องเพลงมากเกินไปเป็นเวลานานๆ

    -เนื้องอกที่เส้นเสียง เกิดเป็นตุ่ม ซีสต์หรือถุงน้ำ ติ่งเนื้อ

    -ไข้หวัด

    -การติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน

    -โรคกรดไหลย้อน

    -โรคภูมิแพ้

    การรักษาเน้นรักษาที่สาเหตุก่อนเป็นหลักค่ะ ตอนนี้ควรจะพักการใช้เสียงไปก่อน และควรไปตรวจกับแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้เพิ่มเติมดังกล่าวไป หากอาการเสียงแหบที่มีสาเหตุจากปุ่มหรือติ่งเนื้อที่เส้นเสียง การบาดเจ็บที่กล่องเสียงหรือเส้นเสียง  อาจมีความจำเป็นที่แพทย์ต้องผ่าตัด กรณีที่รักษาแบบประคับประคองแล้วไม่ดีขึ้น