• มีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ มีเลือดปนปัสสาวะด้วย จะหายเองไหมหรือต้องทำอย่างไร

  • อยากสอบถามอาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ย แฟนบอกว่าเวลาเยี่ยว จะมีอาการเจ็บ แสบ มีเลือดออกน้อยมากๆเวลาเยี่ยวเสร็จ​เป็นมาจะ4วันแล้ว มันจะหายเองหรือต้องทำอะไรมั้ย
    พรี๊ ก็อตตต พาทัวทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรี๊ ก็อตตต พาทัวทร์

    อาการปัสสาวะแล้วมีอาการเจ็บ แสบขัด มีเลือดปนออกมาในเพศหญิงนั้น สาเหตุที่เกิดได้บ่อยที่สุดก็คือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการที่ชอบกลั้นปัสสาวะนานๆ หรืออาจเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีกรวยไตอักเสบซึ่งมักมาด้วยไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วยได้ค่ะ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพัันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการหากปวดบริเวณท้องน้อยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและยืนยันด้วยผลตรวจปัสสาวะต่อไป หากมีการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคกินจนครบ และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด