• เวลาปัสสาวะจะแสบที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร ตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ จะไปตรวจได้ไหม

  •  ezyezy1234
    สมาชิก

    พอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะ คือเป็นมา3-4วันแล้ว ยังไม่ได้ทานยาแก้ปวดค่ะ จะเจ็บแสบมากเวลาปัสสาวะ หรือไปโดน
    ถ้าเป็นประจำเดือนอยู่ สามารถไปพบได้ไหมค่ะ และมันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    ezyezy1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ezyezy1234

    อาการแสบที่บริเวณอวัยวะเพศเวลาปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ในเพศหญิงจะพบได้บ่อย เพราะชอบกลั้นปัสสาวะ โดยมักเกิดที่บริเวณกระเพาะปัสสาวะ แต่หากลามขึ้นไปถึงกรวยไต อาจทำให้มีไข้สูง และหนาวสั่นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลบริเวณอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    หากมีประจำเดือนอยู่ อาจจะทำให้ตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อได้ยาก แนะนำว่าถ้ายังเป็นไม่มาก อาจจะรอให้ประจำเดือนหมดก่อน ค่อยไปตรวจปัสสาวะ แต่หากเป็นมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว