• เคยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่หลังจากรักษาแล้วเวลาปัสสาวะเสร็จ รู้สึกเหมือนยังมีปัสสาวะค้าง เกิดจากอะไร

  •  Wanvisa160734
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันอายุ 30 ปี ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ก่อนหน้าเคยมีปัญหาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแต่หลังจากรักษาแล้วกลับมีปัญหาเวลาเข้าห้องน้ำฉี่เสร็จแล้ว แต่ยังรู้สึกเหมือนฉี่ยังค้างอยู่ที่ปลายท่อ ทำให้รู้สึกเหมือนปวดฉี่อยู่ตลอด บางครั้งก็รู้สึกไม่สบายท้องน้อย รู้สึกเหมือนอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออกร่วมด้วย ไปตรวจฉี่ตรวจเลือดแล้วหมอบอกปกติไม่ติดเชื้อ เป็นเพราะอะไรคะ
    Wanvisa160734  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanvisa160734

    อาการปัสสาวะแล้วรู้สึกว่าปัสสาวะค้าง ไม่สุด อาจเกิดจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยๆในเพศหญิง เกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ และการที่เพศหญิงมีท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายอยู่แล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูงหนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยมาก รับประทานยาลดอาการปวดและแก้อักเสบได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็ให้สังเกตอาการต่อไป ถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่ ปฏิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ