• รู้สึกตัวร้อน ก่อนจะนอน เป็นมาหลายคืนแล้ว เป็นเพราะการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไหม

  •  Mutti
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีอาการรู้สึกร้อนในตัวเวลาก่อนจะนอนตลอดเลยนะคะ มีอาการตัวร้อน พอจับตรงแขน คอ ขา ร้อนๆรุมๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก เป็นแบบนี้มาหลายคืนแล้วค่ะ แต่พอตื่นเช้าก็ปกติค่ะ จะมีอาการก่อนจะนอนตลอด ไม่ทราบว่าเป็นเพราะการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มรึป่าวคะ ตอนฉีดเสร็จไม่มีอาการอะไรเลย เข็มแรกค่ะ แต่อาการนี้เป็นก่อนการฉีดอยู่แล้วค่ะ ถือว่าผิดปกติของร่างกายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mutti,

                        ในช่วงก่อนนอนที่มีอาการตัวร้อนนั้น แนะนำให้วัดอุณหภูมิร่างกายดูว่ามีไข้หรือไม่ หากวัดอุณหภูมิได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้จริงๆ ซึ่งหากเป็นมาหลายวันแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนป้องกันโควิด 19 เนื่องจากอาการไข้ที่เป็นสาเหตุของวัคซีนนั้น มักเป็นอยู่ไม่นานเกิน 2-3 วันค่ะ ดังนั้น หากเป็นมานานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยสาเหตุของไข้มีมากมาย แต่ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อโรคต่างๆ ค่ะ

                     แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้น้อยกว่า 37 องศาเซลเซียส แสดงว่าไม่ได้มีไข้ และอาการตัวร้อน อาจเกิดจากการที่อุณหภูมิของผิวหนังสูงขึ้นกว่าปกติ เช่น จากการอาบน้ำอุ่น แช่น้ำอุ่น การอบตัว การเพิ่งออกกำลังกายมา การทาครีมบางอย่าง เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ