• หลังฉีดวัคซีน pfizer สามารถช่วยตัวเองได้ไหม(ผู้หญิง)

  •  meaow
    สมาชิก
    ฉีดPfizer มาเมื่อวาน อยากทราบว่าช่วยตัวเอง(ผู้หญิง) มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของวัคซีนมั้ยคะ (ช่วยตัวเองระยะเวลา 5-10 นาที) แล้วจะส่งผลต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมั้ยคะ และการช่วยตัวเองถือเป็นการออกกำลังกายหนักมั้ยคะ
    meaow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meaow

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หลังรับวัคซีนสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร และการช่วยตนเองนั้นไม่ได้ถือเป็นการออกกำลังกายหนักหรือจะไปกระตุ้นให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมากขึ้นได้