• หลังการรับวัคซีนไฟเซอร์มา ปวดแขนข้างที่ฉีดวัคซีน ปกติไหม

  •  sunwoo
    สมาชิก

    เราฉีดไฟเซอร์มาเมื่อวันที่ 5 ตุลาค่ะ  แล้วเมื่อวานเราเริ่มปวดตรงข้อพับแขนข้างเดียวกับที่ฉีดวัคซีน วันนี้ก็ยังปวดอยู่ค่ะ เราไม่แน่ใจว่าตอนกลางคืนเราได้นอนทับแขนตัวเองมั้ย ปวดเฉพาะตรงข้อพับแขนเลยค่ะ ปวดแบบตึงๆเวลายืดแขนก็จะปวด เสี่ยงต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมั้ยคะ

    sunwoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sunwoo

    หลังการรับวัคซีนชนิดใดๆหรือวัคซีนป้องกันการเกิดโควิด 19 นั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    จากที่กล่าวมา ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีนได้ตามปกติ ไม่น่าจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในตอนนี้ สามารถรับประทานยาแก้ปวด และพักการใช้งานก่อนได้

    ให้สังเกตอาการเช่นเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เหนื่อย ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม