• เพิ่งไปฉีดวัคซีน Pfizer สามารถช่วยตัวเองได้ไหม

  •  Kimmm
    สมาชิก
    หลังจากการได้รับวัคซีน Covid-19 (Pfizer) สามารถช่วยตัวเองได้ไหมครับ โดยใช้แขนข้างที่ไม่ได้ฉีด จะมีผลต่อภูมิต้านทานของวัคซีนไหมครับ จะทำให้ภูมิต้านทานลดลงไหม ถ้าช่วยตัวเองหลังฉีด
    Kimmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimmm

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนเช่น ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    ดังนั้นการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองซึ่งไม่ได้มีผลต่อภูมิคุ้มกัน ก็ไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อประสิทธิภาพของวัคซีน หลังรับวัคซีนมาก สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ