• เลือดกำเดาไหลบ่อย ไหลเยอะมาก มีเลือดไหลลงคอ เกิดจากหลังโพรงจมูกไหม อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  chanidapa
    สมาชิก
    อายุ18ค่ะ ปกติเป็นคนเลือดกำเดาไหลบ่อยอยู่แล้ว เช่นไม่กี่วันที่ผ่านมา ไหล4วันติดกัน และไหลทีจะไหลเยอะมาก และเมื่อก่อนตอนตื่นนอนเคยรู้สึกว่ากลืนน้ำลายแล้วมีเลือดอยู่ในคอ อยากทราบว่าที่ไหลลงคอคือเลือดกำเดาไหลหลังโพรงจมูกรึป่าวคะ เพราะปกติก็เคยนอนๆอยู่ต้องตื่นขึ้นมาเพราะรู้สึกว่าเลือดกำเดากำลังไหลออกมาซึ่งมันเป็นหน้าโพรงจมูกแน่ๆ เลยคิดว่าถ้าไหลลงคอโดยที่เราไม่รู้สึกตัวหมายความว่าเป็นหลังโพรงจมูกแน่นอนมั้ยคะ.. และมันอันตรายยังไงมั้ยคะ มีวิธีแก้ รักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ chanidapa,

                       เลือดกำเดาไหล อาจแบ่งออกตามตำแหน่งออกเป็น

                      1. เลือดออกจากด้านหน้าของโพรงจมูก พบได้ประมาณ 90% ของเลือดกำเดาไหล ส่วนมากเลือดมักออกจากบริเวณผนังกั้นช่องจมูกด้านหน้า อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ก็อาจไหลลงคอได้ หรือหากนอนอยู่ เลือดก็อาจไหลย้อนลงคอได้เช่นกัน

                     2. เลือดออกจากด้านหลังของโพรงจมูก คือมีเลือดไหลลงคอ  ซึ่งมักจะมีอาการรุนแรงกว่า พบในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง มีเนื้องอกบริเวณโพรงหลังจมูกที่มีเลือดมาเลี้ยงมาก เป็นต้น โดยเลือดมักออกจากแขนงหลอดเลือดใหญ่ทางด้านหลังโพรงจมูก

                      3. เลือดออกจากด้านบนของโพรงจมูก เลือดออกจากตำแหน่งนี้มักพบได้น้อยกว่า 2 ชนิดแรก  โดยอาจเกิดจากการผ่าตัดไซนัส อุบัติเหตุบริเวณศีรษะ หรือเนื้องอกบางชนิด  เป็นต้น

                       ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากตำแหน่งใด หากไหลลงคอ แต่ไม่ได้เกิดการสำลักตามมา ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ เพียงแต่การที่มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจากโรคบางอย่างที่อันตรายได้

                        สำหรับสาเหตุของเลือดกำเดาไหล แบ่งออกเป็น

                        1. สาเหตุเฉพาะที่ ได้แก่

                             -  การแคะจมูก การสั่งน้ำมูกแรงๆ อากาศที่หนาว แห้ง การได้รับแรงกระแทกที่จมูก การใช้ยาพ่นจมูก  การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น การผ่าตัดในโพรงจมูก เป็นต้น

                             - การอักเสบในโพรงจมูก  เช่น จากการติดเชื้อไวรัส ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก การสูดดมสารเคมี

                             - ความผิดปกติในโพรงจมูก เช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด หรือมีกระดูกงอก หรือมีรูทะล

                              - มีเนื้องอก หรือมะเร็งในจมูก ไซนัส

                               - ความผิดปกติของหลอดเลือดที่มาเลี้ยงจมูก เช่น เส้นเลือดโป่งพองที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือ ความผิดปกติของเส้นเลือดแดง และดำที่มาเชื่อมต่อกันจากอุบัติเหตุ เป็นต้น

                          2. สาเหตุจากโรคระบบอื่นๆ

                              - โรคเลือดชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด เช่น ฮีโมฟีเลีย โรคตับแข็งการได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด, การขาดวิตามิน K, ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ได้รับยาที่ผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น aspirin warfarin  เป็นต้น

                               - โรคของหลอดเลือด เช่นโรคทางพันธุกรรมบางชนิดที่มีความผิดปกติของหลอดเลือดทั่วร่างกาย หรือผู้ป่วยที่มีภาวะเส้นเลือดแข็งตัว ซึ่งพบในโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                         3. ชนิดที่ยังไม่ทราบสาเหตุ พบได้ประมาณ 10%

                        ในเบื้องต้น ควรงดการแคะจมูก การสั่งน้ำมูกแรงๆ หากยังคงมีเลือดกำเดายังคงไหลบ่อยๆ อีก เช่นไหลเกือบทุกวัน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะการมีเลือดออกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ