• เลือดกำเดาไหลมา 2 ครั้งแล้วใน 3 เดือน เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Pawadol
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ก่อนผมเลือดกำเดาไหลตอนนั้นไหลครั้งแรกใน3เดือนพอมาอาทิตย์วันนี้ก็ไหลอีกครั้งแต่วันนี้เป็น2ครั้งเช้ากับเย็นผมเป็นอะไรรึเปล่าครับ
    Pawadol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawadol

    เลือดกำเดาไหล มีสาเหตุมาได้จาก มีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด หรือมีการติดเชื้อในโพรงจมูก มีเนื้องอกในโพรงจมูก มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่ายในตำแหน่งอื่นๆของร่างกายร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าทำการปฐมพยาบาลเองเบื้องต้นแล้วเลือดยังไม่หลุดไหลใน 15 นาที หรือมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆโดยไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม