• พี่สาวมีเลือดออกในสมองซีกซ้าย จะกลับมาพูดได้เป็นปกติไหม

  •  Baebae
    สมาชิก
    พี่สาวเราประสบอุบัติเหตุแล้วมีเลือดออกในสมองซีกซ้ายค่ะ หลังจากผ่าตัดแล้วฟื้นพี่เราพูดเป็นคำไม่ได้ค่ะ ร้องได้อย่างเดียว ร่างกายซีกขวาขยับได้ เขียนหนังสือได้ ยกนิ้วตามที่บอกได้ค่ะ แต่ข้างซ้ายขยับไม่ได้เลย ยิ้มได้แค่ข้างขวา ตาข้างซ้ายก็ลืมไม่ได้ค่ะ อยากรู้ว่าร่างกายซีกซ้ายของพี่เราจะกลับมาเป็นปกติไหมคะ ตาพี่เราจะสามารถลืมตาได้แล้วมองเห็นได้เหมือนเดิมไหม และพี่เราจะสามารถกลับมาพูดได้เป็นปกติไหมคะ
    Baebae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baebae

    เลือดออกในสมองเป็นภาวะที่หลอดเลือดในสมองหรือหลอดเลือดระหว่างกระดูกและสมองแตกออก ทำให้เลือดไปสะสมและกดอัดเนื้อเยื่อสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทต่างๆ

    ซึ่งพยากรณ์โรคขึ้นกับปริมาณเลือดและตำแหน่งของเลือดที่ออก รวมไปถึงสาเหตุที่ทำให้เกิด ซึ่งศัลยแพทย์ด้านระบบประสาทและสมองจะมีการรพูดคุยก่อนทำการผ่าตัดอยู่แล้วว่าหลังจากการผ่าตัดคนไข้จะฟื้นตัวได้แค่ไหน

    จากที่กล่าวมา อาจจะมีภาวะที่สมองตายไปแล้วบางส่วนตั้งแต่ก่อนผ่าตัด แม้จะเอาก้อนเลือดที่คั่งอยู่ออกได้ แต่สมองที่เสียไปอาจจะไม่กลับมา และผู้ป่วยอาจจะมีความพิการหรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง ยิ่งถ้าเป็นสมองซีกซ้ายซึ่งมักจะควบคุมเกี่ยวกับการสื่อสารนั้น  ถ้าเสียไป อาจทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถกลับมาสื่อสารได้

    แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และควรทำกายภาพต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์