• ช่วงอากาศหนาวนี้ มีเลือดออกในจมูก แห้งอยู่ข้างใน และไหลลงคอ ปวดจมูก ควรทำอย่างไร

  •  Panaphat Mook
    สมาชิก
    คือหมอคะตั้งแต่ที่หนาวมาเมื่อไม่กี่วันนี้ค่ะ​ เลือดหนูออกอยู่ในจมูกค่ะตอนแรกเป็นข้างเดียววันนี้อีกข้างเริ่มเป็นแล้วค่ะ​ พอเป็นแล้วมันจะไม่ยอมไหลออกมาแต่จะแห้งอยู่ข้างในจมูกค่ะ​ พอเอาออกแล้วก็ไหลอยู่เหมือนเดิมค่ะไม่แคะก็ไหลค่ะ​ แล้วบางวันเลือดไหลลงคอค่ะ​ ครั้งแรกไหลลงคอแล้วออกปากค่ะพอมาวันนี้ไหลลงคอแต่กลืนไม่ลงค่ะตอนแรกนึกว่าเสมหะแล้วหนูไปแปรงฟันและล้างแบบล้างคอด้วยค่ะจำทำให้เสมหะออกแต่คั้งนี้มีเลือดปนด้วยค่ะ​ แล้วหนูปวดจมูกค่ะ​ หนูควรทำยังไง (ปล.ไม่ได้เกิดเป็นแผลในจมูกเนื่องจากไม่มีการเจ็บในจมูกเลย ปล.ลักษณะ​เป็นเหมือนหวัดแต่เป็นเลือด)​

    สวัสดีค่ะ คุณ Panaphat Mook,

                              การมีเลือดออกอยู่ในจมูก รวมถึงมีเลือดไหลลงคอ ก็คือการมีเลือดกำเดาไหล ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                        - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อยๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                        - สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                        - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                         - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                         - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                         แต่ทั้งนี้ หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                        - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                        - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                        - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                        - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                       ดังนั้น หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันมานี้ ที่มีอาการหนาวและแห้ง ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะทั้งนี้ ส่วนการที่มีอาการปวดจมูก อาจเกิดจากเลือดที่เกิดการแห้งกรังในรูจมูก ทำให้เกิดการหดตัวดึงรั้งเยื่อบุในรูจมูก และเกิดอาการเจ็บตามมาได้

                       หากเลือดไม่ได้ไหลออกมาทางรูจมูก ก็อาจไม่ต้องทำอะไร ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเลือดออกเพิ่ม อาจทำให้อากาศในห้องที่เราอยู่มีความชื้นเพิ่มขึ้น เช่น การวางถังน้ำหรือแก้วน้ำไว้หลายๆ จุด หรือใช้เครื่องพ่นสร้างไอน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรแคะจมูก ไม่สั่งน้ำมูกค่ะ

                        แต่หากอาการปวดจมูกเป็นมาก หรือมีเลือดไหลออกมามาก และออกมาบ่อยๆ อาจเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในรูจมูกก็ได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ