• ทานยาคุมแผงที่ 2 เลือดออกกระปริบกระปรอย

  •  P-Pink Siriwan
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือหนูทานยาคุมกำเนิดได้เเผงที่2เเล้วเหลืออีก6เม็ดจะหมดเเผงตอนทานเเผงเเรกประจำเดือนมาปกติค่าเเล้วพอทานแผงที่2ไป10เม็ดเลือดออกกระปริบกระปอยหลังมีเพศสัมพันเเละก็ปวดท้องน้อยเเล้วอีก3วันก็มีเลือดออกอีกค่า มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ ปล. ทานยาคุมกำเนิดไดเเอน35ค่าอาจจะทานไม่ค่อยตรงเวลาเเต่ไม่เคยลืมทานค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ P-Pink Siriwan

    การทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นวิธีในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพดีค่ะ ในกรณีที่ยังไม่พร้อมมีบุตร ทั้งนี้ เนื่องจากต้องอาศัยวินัยในการรับประทานยา และต้องทานอย่างต่อเนื่องเป้นข้อด้อยของวิธีการนี้ค่ะ

    ทั้งนี้การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ดต่อแผงค่ะ ซึ่งไดแอน-35 น่าจะเป็นแบบ 21 เม็ดต่อแผง ซึ่งการรับประทานยาเเบบนี้คือ 21 เว้น 7 วัน แล้วเริ่มแผงใหม่ได้เลยค่ะ ท้ังนี้หลักการคุมกำเนิดของยาคุม คือยับยั้งการตกไข่ เพื่อความเหนียวของมูกปากมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง

    ซึ่งการเริ่มใช้ยาในช่วง 3 เดือนแรก อาจมีบ้างที่ไข่ตกได้ค่ะ ดังนั้นในช่วงเเรกๆจึงมักแนะนำให้ ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในช่วงแรกค่ะ ร่วมกับมักจะมีเลือดออกกระปริบประปรอยมากในช่วง 3 เดือนแรกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าลืม หรือรับประทานไม่ตรงเวลาค่ะ ถ้าสามารถทนในช่วงเเรกได้ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนยา ในช่วงที่ร่างกายปรับตัวกับฮอร์โมนส่วนมากพอผ่านไปจะเริ่มดีขึ้น

    ทั้งนี้ ถ้าเลือดออกนาน ออกมามากเเนะนำให้ไปพบเเพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจากอาจจำเป็นต้องใช้ยาช่วยในการหยุดเลือดก่อน เพื่อลดปริมาณเลือด ร่วมกับการตรวจร่างกาย แบะตรจภายในเพิ่มเติม เนื่องจาก เลือดที่ออกนั้น ถ้าไม่ใช่จากยาคุม อาจเกิดจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ในช่องคลอด หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือในเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ