• อายุ 21 ปี เลือดกำเดาไหลบ่อยมาก เป็นมานานแล้ว ชอบแคะจมูก แต่ไม่แคะ ก็ไหล

  •  nannutti
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    คือแฟนหนูเป็นผช.เป็นคนที่เลือดกำเดาไหลบ่อยมาก บางครั้งนั่งหรือนอน อยู่เฉยๆก็ไหล หนูกังวลค่ะ บอกให้เขาไปหาหมอเขาก็ไม่ไป เขาบอกว่าเป็นปกติ น่าจะอากาศร้อน เขาบอกเขาเป็นแบบนี้มานานแล้ว ปัจจุบันอายุ 21 ค่ะ โรคประจำตัวไม่มีค่ะ

    นิสัยเขาชอบแคะจมูกด้วยค่ะ เผลอไม่ได้เลย แต่อาการที่กำเดาไหลคือยังไม่ได้แคะจมูกเลยนะคะ หนูเลยงงว่าเป็นเพราะอะไรได้บ้างนอกจากแคะจมูก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ nannutti,

                           การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักเป็นเด็กอายุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปีโดยทั่วไป หากเกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่

                       - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                       - สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                       - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                       - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง

                       - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                       แต่หากอยู่ในช่วงวัยผู้ใหญ่แล้ว ยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                     - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                      - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                      - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                      - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                      ในเบื้องต้น ควรงดการแคะจมูก การสั่งน้ำมูกแรงๆ หากหยุดการแคะไปแล้ว ยังคงมีเลือดกำเดายังคงไหลบ่อยๆ อีก เช่น เลือดกำเดาไหลทุกวัน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะการมีเลือดออกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ