• เลือดกำเดาไหลบ่อย ไอแห้งๆ กลางคืนเป็นอะไร

  •  anunyaporn
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยมาคือเกือบทุกวัน เป็นทั้งตอนที่เราเผลอไปแคะจมูก หรือบางทีก็ไหลเอง โดยเฉพาะตอนนอน พอใกล้เช้าแล้วชอบไหลก็จะต้องรีบเด้งตัว โดยส่วนตัวเป็นคนที่เลือดกำเดาไหลออกบ่อยอยู่แล้ว แต่มันจะเป็นช่วงๆ. ช่วงไหนไหลก็จะไหลง่ายถ้าไประคายเคืองมัน เลยอยากรู้ว่ามีอะไรน่าเป็นห่วงหรือเปล่า เพราะบางครั้งที่ไหลเลือดก็ออกเยอะมาก และอีกอาการนึงคือตอนกลางคืนชอบไอแห้ง สุดท้ายต้องแก้โดยการเอาลูกอม ไว้ใกล้ตัว. จะได้ชุ่มคอ เพราะบางทีจิบน้ำก็เห็นผลช้ากว่า เลยอยากทราบว่าร่างกายหนูผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ จะได้รีบไปพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ anunyaporn

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากการระคายเคืองหรือการมีแผลบริเวณเยื่อบุจมูก เช่น การแคะ แกะ บริเวณจมูกบ่อยๆ การขยี้จมูกแรงๆ ค่ะ นอกจากนั้นยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ค่ะ เช่น

    อากาศที่แห้งจนเกินไปอาจทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกเปราะและแตกได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการเพิ่มความชื้นในอากาศ โดยในเวลานอนหลับก็ให้นำถ้วยน้ำไปวางข้าง ๆ เตียง หรือปรับความชื้นของเครื่องฟอกอากาศค่ะ และการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินสูงอาจจะช่วยลดการเกิดเลือดกำเดาไหลได้่ะ นอกจากนั้นยังอาจเกิดได้จากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ การมีน้ำมูก จมูกอักเสบ การสั่งน้ำมูกแรงเกินไป การล้างจมูกแรงเกินไป การใช้ยาบางประเภท การมีเนื้องอกในจมูก หรือโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดและหลอดเลือดค่ะ  ส่วนอาการไอแห้งตอนกลางคืน อาจจะต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุอีกทีค่ะ เพราะอาจสัมพันธ์กับเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ

    การป้องกันเลือดกำเดาไหลที่สำคัญได้แก่

    -  ไม่แคะ แกะ เกา หรือขยี้จมูกแรง พยายามไม่แคะขึ้มูก ตัดเล็บให้สั้น ถ้าคันจมูกให้ลูบเบาๆแทน

    - รับประทานยาลดน้ำมูกหรือลดคัดจมูกในช่วงที่เป็นหวัด ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ ล้างจมูกด้วยความนุ่มนวล ถ้าเป็นภูมิแพ้ควรรักษาภูมิแพ้ร่วมด้วย

    - ปรับความชื้นในห้องนอนไม่ให้แห้งจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

    ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ  เช่น เลือดออกไม่หยุด ปวดศรีษะ มีเลือดออกง่ายบริเวณอื่นๆในร่างกาย มีก้อนที่คอ เสียงแหบ คัดจมูกเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ