• พี่สะใภ้มีเลือดออกในสมอง มีโอกาสหายไหม

  •  Sudatip Krajangsin
    สมาชิก
    พี่สะใภ้โดนรถชน มีอาการเลือดออกในสมอง มีโอกาสหายมั้ยคะ เสี่ยงมากไหมคะ
    Sudatip Krajangsin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSudatip Krajangsin

    อาการเลือดออกในสมองนั้นมีหลายความรุนแรงขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งที่มีเลือดออก

    การรักษาขึ้นกับตำแหน่งและความรุนแรงของรอยโรค มีทั้งการสังเกตอาการหรือการผ่าตัดรักษาทันที โดยกรณีที่ยังผ่าตัดระบายเลือดออกให้ไม่ได้ การใช้ยากันชักมีวัตถุประสงค์เพื่อ ลดโอกาสการเกิดการชักและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดตามมา เช่น ความผิดปกติของ สรีรวิทยาในสมอง

    โดยโอกาสที่จะหายไปเองกรณีเป็นก้อนเลือดขนาดเล็กมากๆอาจมีได้ แต่ถ้าเป็นก้อนเลือดใหญ่ ทำให้สมองบวม อันนี้อาจจะต้องผ่าตัดแก้ไข และพยากรณ์โรคขึ้นกับตำแหน่งในสมองค่ะ