• เคยมีเลือดออกในสมอง 4 ปีก่อน ตอนนี้มีอาการหลงๆลืมๆ คิดอะไรได้ช้าลง เกิดจากอะไร

  •  ตะมุ ตะมิ
    สมาชิก
    หนูเคยประสบอุบัติเหตุเมื่อ4ปีก่อน สมองบวมช้ำ เลือดออกในสมอง ไม่ได้ผ่าตัดหรือดูดเลือดออกค่ะ มีอาการหลงๆลืมๆบ้างแต่ดีขึ้นเป็นระดับ ปัจจุบันใช้ชีวิตปกติ แต่ทุกครั้งที่เครียดจะปวดหัวและซึมลง จะหลงลืมหนักกว่าเก่าและทำอะไรช้าลง เช่น หนูซื้อของโครงการคนละครึ่งเมื่อวานได้ถูกต้องพอวันนี้ หนูกลับลืมเงื่อนไขการใช้โครงการ หรือ พูดเรื่องราวต่างๆตอนเย็น รุ่งเช้าลืมว่าเคยพูดหรือทำกิจกรรมอะไรไป ช่วงหลังๆหนูเครียดมากค่ะเรื่องตกงาน จะร้องไห้ทุกวัน จนปวดหัวมากๆ ทำให้อาการหลงลืมหนักกว่าเดิม ความคิดช้า ตอบคำถามใครๆก็จะใช้เวลาคิด พูดวกวน ประมาณนี้ค่ะ หนูต้องดูแลร่างกายอย่างไรบ้างคะ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อบรรเทาหรือลดอาการแบบนี้ได้ค่ะ 😥
    ตะมุ ตะมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตะมุ ตะมิ

    อาการหลงๆลืมๆ คิดช้ามากขึ้นนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การสูญเสียความทรงจำระยะสั้นอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าทางร่างกาย หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้ หรืออาจจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น ทำให้สมองบางส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับสมาธิและความทรงจำเสียการทำงานไป

    หากเป็นอาการที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงหลังๆมานี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด โดยอาจเป็นแพทย์ที่เคยผ่าตัดให้เมื่อครั้งก่อนจะดีที่สุด เพื่อแพทย์จะได้ทราบว่าสมองส่วนที่ได้รับการกระทบกระเทือนจะเกี่ยวข้องกับอาการที่เป็นหรือไม่

    ในเบื้องต้น พยายามฝึกสมองด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกจำบ่อยๆ พยายามคิดหาคำตอบในเรื่องต่างๆอยู่เสมอ อาจจะช่วยจดเอาไว้ก็ได้ และควรพักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่