• กำลังรักษาวัณโรคอยู่ค่ะ รักษามาได้ 4เดือนแล้ว สามารถกินยา prednisolone ร่วมกับยารักษาวัณโรคได้ไหม

  •  kanan
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังรักษาวัณโรคอยู่ค่ะ รักษามาได้ 4เดือนแล้ว แต่มีอาการหลอดลมตีบ หอบหืด ขึ้นบ่อย สามารถกินยาprednisolone ได้ไหมคะ จะมีผลอะไรกับยารักษาวัณโรคมั้ยคะ
    kanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkanan

    การรับประทานยาหลายๆชนิดร่วมกันนั้น จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และมีการแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบว่ามียาใดที่กินอยู่บ้าง

    จากการสืบค้นของแพทย์เองพบว่า ยา prednisolone สามารถทำปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรคตัวที่ชื่อว่า rifampin ซึ่งเป็นยาหลักที่ใช้ได้ โดยยา rifampin จะไปลดระดับยา prednisolone ได้ นอกจากนี้ตัวยา prednisolone ก็อาจจะไปลดประสิทธิภาพของยาวัณโรคอีกตัวที่ชื่อว่า isoniazid ได้

    แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบถึงการใช้ยา 2 ประเภทนี้ร่วมกัน เพื่อมีการปรับยาให้เหมาะสมต่อไป