• กินยารักษาวัณโรคได้สองเดือนแล้ว ทำไมอาการแย่ลง ตอนนี้ยังไอเยอะ หายใจลำบาก

  •  Chawan
    สมาชิก
    คือเริ่มกินยารักษาวัณโรคได้สองเดือนแล้วครับ ช่วงต้นเดือนแรกมีอาการไอแต่ไม่มากพอปลายเดือนไอเยอะเลยครับ แจ้งหมอแล้วว่ามีอาการไอเยอะขึ้นกว่าเดิม หมอก็ให้เป็นยาแก้ไอเพิ่มมา พอเข้าเดือนที่สองมีอาการไอเยอะกว่าเดิมแถมหายใจลำบากอาการนี้ปกติไหมครับ
    Chawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chawan

    วัณโรคในที่นี้น่าจะหมายถึงวัณโรคที่ปอด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด โดยอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมาก

    การรักษาคือการกินยาฆ่าเชื้อวัณโรคต่อเนื่องนานอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป เมื่อกินยาไปได้ประมาณ 2 เดือน อาการควรดีขึ้นชัดเจน และตรวจเสมหะไม่ควรพบเชื้อวัณโรค

    จากที่กล่าวมาถ้ากินยามาต่อเนื่องสองเดือน แต่ยังไอเยอะ หายใจลำบาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาอาการและอาจต้องเอ็กซเรย์ปอด ตรวจเสมหะเพิ่มเติมว่าวัณโรคมีการลุกลามมากขึ้นหรือไม่ หรือมีการติดเชื้อที่ปอดอื่นๆแทรกซ้อนขึ้นมาด้วยหรือเปล่า

    ในเบื้องต้น สามารถซื้อยาแก้ไอมารับประทานเองเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่แนะนำว่าควรไปตรวจร่างกายที่รพ.ร่วมด้วย และในระหว่างนี้ให้กินยารักษาวัณโรคต่อไป ไม่ควรหยุดยาเด็ดขาด