• พ่อป่วยเป็นวัณโรคปอด แล้วหยุดทานเองไป 2 วัน มีอากาารอ่อนเเรง เหนื่อย เริ่มมองไม่เห็น ความจำเลือนหาย จะรอดไหมถ้าไปหาหมอ

  •  greensang77
    สมาชิก

    พ่อของผมป่วยเป็นวัณโรคปอด จู่ๆพ่อก้หยุดยาเองแล้วบอกว่าพอแล้วไม่อยากกินยา พ่อไม่ไหวแล้ว พ่อบอกขอตายที่บ้านไม่ไปรักษาแล้ว ผมควรทำยังไงดีครับเพื่อที่จะให้พ่อยอมไปรักษา อาการของพ่อหลังจากหยุดทานยาไป2วัน ตอนนี้คือ อ่อนเเรง ร้อนง่ายต้องคอยเอาผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดตัว นอนก็เหนื่อย ตาเริ่มมองไม่เห็น ความจำเริ่มเลือนหายไป พ่อจะมีโอกาสรอดมั้ยครับถ้าพ่อยอมไปหาหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ greensang77,

                         หากเป็นวัณโรคปอด การหยุดทานยาเอง โอกาสที่จะหายจากโรคก็ค่อนข้างน้อย และโรคอาจเป็นรุนแรงขึ้น ลุกลามไปยังอวัยวะอื่นได้ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งหยุดทานยาไป 2 วัน แล้วมีอาการอ่อนแรง เหนื่อย ตาพร่ามัว หลงลืม ก็ไม่น่าใช่ลักษณะอาการของโรควัณโรคที่กำเริบ แต่อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ทานได้ หรือเกิดจากมีโรคอื่นๆ เกิดขึ้น เช่น หลอดเลือดในสมองตีบ เป็นต้น แนะนำว่าอาจต้องหยุดทานยารักษาวัณโรคไปก่อน และรีบพาคุณพ่อไปโรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ ทั้งนี้ ก็ควรบอกคุณพ่อให้ทราบว่า อาจเกิดจากมีโรคอื่นๆ ไม่ได้เกี่ยวกับวัณโรค ซึ่งหากรีบรักษา ก็ย่อมมีโอกาสรอดชีวิตได้ แต่หากปล่อยไว้ ก็อาจต้องทนกับอาการที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ค่ะ และอยากให้คุณพ่อมีชีวิตอยู่กับลูกหลานไปนานๆ โดยที่มีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ