• บิดาเพิ่งทราบว่าเป็นวัณโรคปอด ตอนอยู่ด้วยกันไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยเลย จะติดโรคไหม

  •  Memild
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าพ่อเข้า รพ หนูเลยมาเฝ้าพ่อ แต่หลังจากอยู่ รพ ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ตรวจเจอว่าพ่อเป็นวัณโรคปอด แล้วช่วงก่อนหน้าที่ผลจะออกหนูไม่ได้ใส่แมสเลย แบบนี้หนูจะติดวัณโรคจากพ่อมั้ยคะ
    Memild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Memild

    วัณโรคปอด เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา คุณพ่ออาจจะมีการติดเชื้อมานานกว่า 1 สัปดาห์ แต่อาจจะเพิ่งมาแสดงอาการได้

    ซึ่งการอยู่ร่วมห้อง ร่วมบ้านเดียวกัน มีโอกาสรับเชื้อวัณโรคได้ แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพราะอาจต้องทำการเอ็กซเรย์ปอดหรือตรวจเสมหะเพิ่มเติมต่อไป แต่ในผู้ใหญ่ที่ภูมิคุ้มกันดี ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องติดโรคเสมอไป คือร่างกายอาจมีโอกาสที่จะกำจัดเชื้อออกไปได้เช่นกัน