• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มีก้อนที่ไหลปลาร้ ทานยา 2 อาทิตย์ มีต่อมเพิ่มขึ้นที่คอ 2 ต่อม แบบนี้เชื้อดื้อยาไหม

  • สวัสดีครับ ผมเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มีก้อนที่ไหปลาร้าขนาด4cm และลามขึ้นคอ ตัดชิ้นเนื้อมาตรวจ พบว่าเป็น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เริ่มทานยาสูตร 4 ชนิด วันละ10เม็ดได้ 2 อาทิตย์ มีต่อมเพิ่มขึ้นที่คอด้านซ้ายเล็กๆ 2 ต่อม แบบนี้เชื้อดื้อยามั้ยครับ ปล.ทานยาครบตลอด ตรงเวลาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chris Siriwatchara Sukcharoenlap,

                        ในการวินิจฉัยวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มีการเจาะดูดหรือเจาะตัดชิ้นเนื้อของต่อมน้ำเหลืองไปตรวจ เพื่อพิสูจน์ยืนยันชนิดของเชื้อและทดสอบความไวต่อยา ดังนั้น สูตรยาที่แพทย์จ่ายให้ทาน ก็จะตรงตามความไวของเชื้อต่อยาค่ะ

                        และในระหว่างการรักษาวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองอาจโตขึ้น หรือมีต่อมใหม่โตขึ้นมาได้ โดยเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ยังคงตอบสนองต่อโปรตีนของเชื้อวัณโรคที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งไม่ได้เป็นการแสดงว่าการรักษาล้มเหลวหรือเกิดการเป็นซ้ำ ดังนั้น หากเพิ่งทานยาไปได้ 2 สัปดาห์ ก็ควรดูอาการไปก่อน และไปพบแพทย์ตามนัดเดิมค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากต่อมยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือต่อมเดิมโตขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นวัณโรคดื้อยาได้ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจและพิจารณาเจาะดูดเอาหนองออกและส่งหนองไปย้อมสีเพื่อตรวจหาเชื้อ หากตรวจไม่พบเชื้อ ก็แสดงว่าเชื้อวัณโรคไม่มีการดื้อยาเพิ่มขึ้น ก็สามารถทานยาเดิมต่อไปได้ แต่หากย้อมสีแล้วพบเชื้อ ก็มีโอกาสเป็นวัณโรคดื้อยาหรือมีการดื้อยาเพิ่มขึ้น ซึ่งแพทย์ก็จะส่งเพาะเลี้ยงเชื้อวัณโรคหรือตรวจวิธีอื่นๆ เพื่อดูชนิดยาที่ดื้อ และจะได้มีการปรับเปลี่ยนยาต่อไปค่ะ