• หลานมีอาการปวดหัว หัวร้อน ร้องไห้ตลอด อาเจียน หมอบอกว่าเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ อันตรายแค่ไหน จะกลับมาเป็นซ้ำไหม

  •  AN Nie
    สมาชิก
    🙏 รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ 😭 คุณหมอคะ หลานของดิฉัน ปวดหัวเป็นอาทิตย์ มีอาการปวดหัว เวียนหัว หัวจะร้อนเเต่ตัวไม่ร้อน ร้องไห้ตลอดเลย ได้ไปหาหมอที่ รพ.รัฐตอนกลางคืนแล้ว หมอได้ฉีดยาเเละให้ยาพารามา หายไปชั่วขณะ พอเช้าอีกวัน เกิดอาการเดิมขึ้น เพิ่มเติมคืออ้วก หลายครั้งมาก เลยไปหาหมอในวันเดียวกันที่คลินิก หมอก็ให้ยามาทานอีกเช่นกัน ตกดึกมาก็มีอาการหนักขึ้นกว่าเดิม คือปวดหัวร้องไห้ อ้วก กินอะไรลงไปก็อ๊วก ตัดสิใจไปหาหมอ รพ.รัฐอีกที หมอบอกว่าเป็น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ได้เจาะไขกระดูกสันหลัง เเละให้พักที่ รพ. 2-3วัน โดยไม่มีการบอกว่าอาการเป็นอย่างไรต่อ เเค่บอกว่าน้องหายดีเเล้ว เพราะร่าเริ่ง สดชื่นเเล้ว ❌❌ เคยมีเคสนึง ซึ่งเป็นเพื่อนของน้องสาว มีอาการเดียวกันโรคเดียวกัน หลังจากออกจาก ร.พเเล้ว ก็สดชื่นเหมือนกัน สุดท้ายก๋ทรุดตัวลงอีก เป็นเจ้าหญิงนิทรา แล้วก็ตาย ❌❌❌ ดิฉันอยากทราบว่าน้องจะเป็นแบบนั้นไหม มีวิธีรู้ไหมคะว่าโรคนี้ได้หายไปแล้ว มีโอกาสจะทรุดตัวลงไปแล้วเกิดอาการช็อคไหมคะ 🆔 line : annie_ii

     สวัสดีคะคุณ AN Nie

    อาการไข้ ปวดศีรษะ ในเด็ก และมีเรื่องของอาการอาเจียน ซึมลง อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ซึ่งอาจจะเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินปัสสาวะ ทางเดินอาหาร หรือ ระบบทางประสาทก็ได้หมดค่ะ เด็กส่วนใหญ่จะบอกไม่ได้ค่ะ ดังนั้น ปรกติแล้วจะเริ่มจากประวัติที่ชัดเจนก่อนค่ะ

    เช่น ประวัติไข้ ประวัติไอ อาเจียน ท้องเสีย แล้วต่อมาซึมลง ซึ่งการตรวจในเด็กจะตรวจทุกระบบค่ะ เนื่องจากเด็กไม่สามารถบอกเราได้ค่ะ ถ้าตรวจแล้วสงสัยเรื่องของระบบทางเดินประสาทมากที่สุดจะต้องมีการทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ก่อนนะค่ะ ถ้าไม่พบว่ามีก้อน ในสมอง ก็จะทำการเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจดูค่ะ ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งตรงนี้ถ้าไม่พบการติดเชื้อ ก็อาจจะรักษาตามอาการก่อนค่ะ

    ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมองจริงและถ้าเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียก็จะได้รับยาฆ่าเชื้อไปก่อนค่ะ จนกว่าจะจับเชื้อได้ค่ะ อย่างน้อยต้องได้ยาทางเส้นเลือดประมาณสิบสี่วันค่ะ หรือ มากกว่า หรือ ต้องเปลี่ยนยาแล้วแต่เชื้อค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเด็กดีขึ้นอาจจะเป็นการติดเชื้ออย่างอื่นได้ค่ะ หรือ อาจจะเจ็บป่วยที่ไม่ได้หนักมากค่ะ เพราะระบบอื่นๆ ก็ยังเป็นได้ตามที่กล่าว

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าเด็กไม่ได้ซึมลงจากการใช้ยา

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าถ้าเด็กซึมลงอีกรีบถ้าไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ