• ค่า neutrophil ต่ำกว่าปกติ แต่ค่า lymphocyte สูงกว่าปกติ เป็นเพราะอะไรได้บ้าง

  •  Gybgi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องสงสัยมาสอบถามค่ะ วันนี้หนูไปตรวจเลือดที่ รพ มาค่ะ ค่า neutrophil ของหนูต่ำกว่าปกติค่ะ ค่าปกติคือ 40.0-75.0 ของหนูคือ 38.6 ค่ะ ส่วนค่า lymphocyte ของหนูสูงกว่าปกติ ค่าปกติคือ 20.0-50.0 ของหนูคือ 55.6ค่ะ แต่แพทย์ก็ไม่ได้ทักท้วงหรือแจ้งอะไรหนูนะคะ ถือว่าหนูยังปกติดีไหมคะ
    Gybgi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gybgi

    เม็ดเลือดขาวในเลือดนั้น ประกอบไปด้วยเม็ดเลือดขาวหลายชนิดร่วมกัน ซึ่งจะมีค่าเป็นช่วงปกติของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดอยู่

    แต่อย่างไรก็ตามในคนปกติก็สามารถมีจำนวนเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดที่ผิดออกไปจากช่วงที่กำหนด โดยไม่ได้เป็นความผิดปกติหรือเป็นโรคแต่อย่างใด แพทย์จะดูประกอบหลายๆอย่างเช่นจำนวนเม็ดเลือดขาวรวมทั้งหมด ดูว่ามีเม็ดเลือดขาวชนิดตัวอ่อนหลุดออกมาในเลือดด้วยหรือไม่ ค่าเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือด และความปกติของร่างกายผู้ป่วยเอง โรคประจำตัวที่มี หากจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมปกติดี แต่สัดส่วนของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดผิดไปเล็กน้อย ก็อาจจะไม่ได้บ่งบอกถึงอะไร และไม่ได้นึกถึงโรคอะไรเป็นพิเศษ ในบางรายอาจมีการนัดกลับไปตรวจซ้ำเพิ่มเติม แต่ถ้าผู้ป่วยสุขภาพแข็งแรงดี ก็อาจจะนัดเป็นตรวจประจำปีไปตามปกติค่ะ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมได้อีกครั้ง หรือไปเจาะเลือดซ้ำอีกครั้งที่ประมาณ 3-6 เดือนค่ะ