• ตรวจค่าเม็ดเลือดขาวพบชนิดเม็ดเลือดขาว lymphocyte และ eosinophil สูงกว่าปกติ ผิดปกติหรือไม่

  •  Dzachanel
    สมาชิก
    พอดีได้ตรวจร่างกายตอนช่วงเข้ามหาวิทยาลัยอะครับ พอได้รู้ผลตรวจพบว่าค่า LYM และ EO สูงกว่าค่าเฉลี่ยปกที่แจ้งในใบตรวจน่ะครับ LYM = 37.2% ค่าเฉลี่ย (20-35) ค่า EO =2.4% ค่าเฉลี่ย (0.5-1) อยากทราบว่าผลตรวจสูงกว่าค่าเฉลี่ยเป็นผลหรือมีความผิดปกติอะไรมั้ยครับ
    Dzachanel  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dzachanel

    จากค่าเลือดที่ให้มาเป็นค่าการตรวจระดับเม็ดเลือดในร่างกาย ซึ่งจะมาเป็นชุดทั้งเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด

    แต่จากที่ถามก็คือเฉพาะในกลุ่มเม็ดเลือดขาว โดยการแปลผลจะต้องดูจากจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมก่อน จากนั้นจึงค่อยดูแยกย่อยว่ามีเม็ดเลือดขาวประเภทใดกี่เปอร์เซ็นต์บ้าง จะบ่งบอกถึงความผิดปกติไปในแนวทางใด

    จากที่กล่าวมานั้น ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte หรือ LYM สามารถเกินจากค่าอ้างอิงได้เล็กน้อยอยู่แล้ว ดังนั้นไม่น่ามีความผิดปกติ ส่วนเม็ดเลือดขาวชนิด eosinophil หรือ EO นั้น สูงกว่าปกติได้เล็กน้อยเช่นกัน หากไม่ได้สูงมากหรือคิดกับค่ารวมเม็ดขาว (คือเอาเปอร์เซ็นต์ไปคูณกับจำนวนเม็ดเลือดขาวทั้งหมด) แล้วได้เกิน 1500 ก็ไม่น่ามีความผิดปกติอะไรค่ะ

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจอีกครั้ง หากเป็นการตรวจร่างกายตามปกติ สบายดี ไม่มีอาการ ก็ไม่น่ามีความผิดปกติใดๆ หากไม่สบายใจ สามารถไปตรวจเลือดซ้ำได้ที่ 1-3 เดือน