• ตรวจเลือด พบว่า eosinophill 30 และ neutrophil 39 บ่งบอกอะไรบ้าง

  •  Opor Rungnapa
    สมาชิก

    ตรวจเลือด พบว่า eosinophill 30 และ neutrophil 39 บ่งบอกอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Opor Rungnapa,

                      เม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophils (EOS) ค่าปกติ จะอยู่ 20-500 เซลล์ต่อไมโครลิตร หรือ 1%–6% ของเม็ดเลือดขาวรวม ดังนั้น หากค่าที่ตรวจได้ 30 หมายถึง 30 เซลล์ต่อไมโครลิตร ก็ถือว่าปกติดี แต่หากหมายถึง 30% ก็จะถือว่าสูงมากผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป เช่น อาจเกิดจากเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ติดเชื้อพยาธิต่างๆ หรือเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด หรือกำลังมีอาการแพ้ต่อสิ่งต่างๆ เป็นผื่นลมพิษ เป็นต้น

                        ส่วนเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophil  หากตรวจได้ค่า 39 โดยหมายถึง 39% ก็ถือว่าต่ำกว่าปกติ แต่แค่เล็กน้อย ซึ่งต้องกลับไปดูค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวม ว่าค่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ โดยค่าปกติคือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร หากอยู่ในเกณฑ์ปกติ การตรวจได้ค่า Neutrophil  39% ก็จะไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ