• รบกวนสอบถามผลตรวจเลือดและผลปัสสาวะเป็นดังแนบ การพบเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  jack350d
    สมาชิก

    ผมรบกวนสอบถาม ค่าความสมบูรณืของโลหิต ครับ ผมไปตรวจสุขภาพ ปี 2022 พบว่า ค่า

    Hb 14.8 ปกติ

    Hct 44.9 ปกติ

    MCV 83.1 ปกติ

    MCH 27.4 ปกติ

    MCHC 33 ปกติ

    WBC ปริมาณเม็ดเลือดขาว 11320 สูงกว่าปกติ (ปี 2020 วัดได้ 6560)

    PLAC  366000 ปกติ

    PMN 76 ปกติ

    Lymphocyte 15 ต่ำกว่าปกติ  (ปี 2020 วัดได้ 35.5)

    Mo 7 ปกติ

    Ba 1 ปกติ

    ตรวจปัสสาวะ Protein = Trace ผิดปกติ

    ผมกินยาปฏิชีวนะแก้ฝ้า  3 เดือนตามแพทย์ผิวหนังสั่ง และกินยาแก้ท้องผูก Emulax มาหลายปีติดต่อกัน และผมดืมสุราและผมดืมสุรา 7-9 แก้ว ตอนหัวค่ำ ก่อนไปตรวจสุขภาพตอนเช้า  ไม่ทราบเกี่ยวข้องกับผลตรวจไหม  ครับ

    ขอบคุณครับ

    jack350d  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jack350d

    จากค่าที่แนบมาเป็นค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

    โดยค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่าเกล็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติเล็กน้อย ไม่ได้มาก จะต้องดูร่วมว่ามีอาการทางคลินิกที่สงสัยการติดเชื้อใดๆร่วมด้วยหรือไม่ หรือถ้าหลังการเจ็บป่วย หลังการออกกำลังกายหนักๆ อาจจะมีเม็ดเลือดขาวออกมามากชั่วคราวได้

    ส่วนการตรวจปัสสาวะที่พบโปรตีนออกมาเล็กน้อย คำว่า trace คือปริมาณน้อยมาก อาจไม่บ่งบอกอะไรชัดเจน ถ้าไม่มีปัสสาวะเป็นฟอง ไม่มีค่าการทำงานของไตผิดปกติ ก็น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจเลือดเพื่อแปลค่าเลือดร่วมกับอาการทางคลินิกอีกครั้ง ในเบื้องต้นรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมกับงดหรือลดการดื่มสุรา ยาแก้ท้องผูก ยารักษาฝ้าตามที่แพทย์สั่งไม่น่ามีผลต่อผลเลือด การดื่มสุราถ้าไม่ได้มากเกินขนาดไม่น่าทำให้เม็ดเลือดขาวหรือค่าเลือดใดๆผิดจากปกติ