• เม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ ได้ 15790 ซึ่งสูงกว่าค่าที่กำหนดไว้ จะมีผลอันตรายไหม แล้วต้องทำอย่างไร

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีตรวจสุขภาพประจำปีที่บริษัท ผลตรวจ White Blood Cell ออกมา ได้ 15790 ซึ่งสูงกว่าค่าที่กำหนดไว้ (3700-10000) จะมีผลอันตรายมั้ยคะ หรือ มีวิธีการรักษาให้ลดลงได้อย่างไรได้บ้างคะ
    Jaruwan Jaisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Jaisuwan

    เม็ดเลือดขาวคือเม็ดเลือดชนิดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่กรณีมะเร็งเม็ดเลือดนั้น ค่าจะสูงมาก และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการว่ามีโรคประจำตัวอะไร และกำลังไม่สบายอยู่หรือไม่ ถ้าใช่อาจจะต้องรอให้หายป่วยก่อน แล้วไปตรวจซ้ำ ถ้าสบายดี ก็อาจจะดูว่าปริมาณเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติมากหรือไม่ บางครั้งถ้าสูงเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไร แค่สังเกตอาการ และติดตามผลเลือดปีถัดไปก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปรักษาอะไรให้ลดลง ถ้าไม่สบายใจ ให้ไปติดตามอาการกับแพทย์และเจาะเลือดซ้ำอีกครั้ง จากผลเลือดที่ให้มา อาจมีการติดเชื้อใดๆอยู่ในร่างกายได้ เพราะสูงเกินเกณฑ์ปกติมาพอสมควร แนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ