• ตรวจเลือดพบค่าเม็ดเลือด PMN 46% eosinophil 12% เป็นโรคอะไร

  •  Nanolove
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ผลตรวจCBCของหนู มีค่า Eosinophil 12% ค่ะ แล้วก็มีค่าPMN46% แบบนี้จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ ผลตรวจนี้ตรวจเมื่อประมาณ2อาทิตย์ที่แล้วค่ะ เมื่อกลางเดือนกพ.ตรวจเลือด2ครั้งผลยังปกตินะคะ แต่รอบล่าสุดค่าEosinophilสูงกว่าปกติค่ะ หนูเพศหญิง อายุ20ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanalove,

                   ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นให้ลองดูปริมาณเม็ดเลือดขาวโดยรวมด้วยว่าสูงหรือไม่ หากไม่สูง ค่าเปอร์เซนต์ของเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิว (neutrophil หรือ PMN) ที่มีค่า 46% ดังกล่าว ถือว่าปกติดีค่ะ โดยค่าปกติของเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะอยู่ที่ 2-7 x 10 9/l หรือมีค่าได้ตั้งแต่ 40%-80%

                   สำหรับค่าเปอร์เซนต์ของเม็ดเลือดขาวชนิดอีโอซิโนฟิล (eosinophil) หากมีค่า 12% ดังกล่าว ถือว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย โดยจะพบได้ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด หรือกำลังมีอาการแพ้ต่อสิ่งตางๆ เป็นผื่นลมพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อพยาธิต่างๆ เป็นต้น

                    หากไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้ใดๆ ไม่มีโรคหอบหืด และในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้มีอาการแพ้ต่อสิ่งใด อาจลองตรวจอุจจาระหาเชื้อพยาธิดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจลองตรวจเลือดซ้ำอีกใน 3-6 เดือนต่อมาค่ะ