• ตรวจสุขภาพประจำปี ค่าเลือดเม็ดเลือดขาวสูงเกินเกณฑ์ ปกติไหม

  •  fky1012
    สมาชิก
    ตรวจสุขภาพประจำปี ค่าเลือดเม็ดเลือดขาวสูงเกินเกณฑ์ 2 ปีซ้อนแล้วคะ ค่าเลือดเม็ดเลือดขาวล่าสุด14.47 Wbc ประมาณอันตรายมากไหมคะ(เขียนสรุปให้ว่ามีภาวะอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย)กลัวตัวเองเป็นมะเร็ง มีวิธีแก้ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติไหมคะ ต้องไปหาหมอเพิ่มไหมคะ Hb 13.7 MCV 90.7 Hct 44.2 Plt Count 346 Wbc 14.47
    fky1012  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fky1012

    เม็ดเลือดขาวหรือ WBC (white blood cell) ดังที่กล่าวมานั้น เป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    โดยจากค่าที่กล่าวมา อาจจะต้องดูจากค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย แต่ถ้าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าเกณฑ์ปกติแล้ว แพทย์ที่ส่งตรวจจะมีการดูเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาว ว่าเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดใดที่สูงและผู้ป่วยมีอาการอะไรที่อธิบายเม็ดเลือดขาวที่สูงผิดปกตินั้นหรือไม่ จากค่าที่ให้มา ถ้าสูงก็สูงไม่ได้มากนัก อาจเป็นตามหลังการติดเชื้อหรือการออกกำลังกายหนักๆได้เช่นกัน ส่วนเรื่องมะเร็งเม็ดเลือดจะต้องดูลักษณะเม็ดเลือดด้วยจะบอกจากจำนวนอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลให้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดค่ามักจะสูงกว่านี้มาก ในเบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ไปตรวจเลือดเป็นประจำทุกปี