• ค่าเม็ดเลือดขาวสูง 13,530 N 61% L 33% ต้องดูแลตัวเองอย่างไร แล้วมีผลกับการตรวจหา HIV ไหม

  •  KIBO1234
    สมาชิก
    ถ้ามีค่า WBC สูงเท่าที่ว่า (ตรวจสุขภาพตั้งแต่ตุลาคม 64) ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวต่างๆอยู่ที่ Neotrophil 61% , Lymphocyte 33% , Monocyte 4% , Eosinophil 1% และ Basophil 1% อยากถามว่าต้องดูแลตัวเองหลังจากนี้อย่างไร แล้วค่าเหล่านี้เป็นตัวแปรรบกวนในการตรวจ HIV หรือไม่ (ผลการตรวจหลังเสี่ยง 35 วัน Alere 4th Gen Ag/Ab = Negative , RNA PCR Viral Load น้อยกว่า 20cp/ml = Nod deteced)

    สวัสดีค่ะ คุณ KIBO1234,

                       ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นหากตรวจแล้วได้ค่า 13,530 เซลล์ต่อไมโครลิตร ถือว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย

                       สำหรับค่าโดยปกติของเม็ดเลือดขาวต่างๆ ได้แก่

                       Neutrophil   2-7 x 10 9/l (40–80%)

                       Lymphocytes  1.0–3.0×10 9/l  (20–40%)

                       Monocytes 0.2–1.0×10 9/l (2–10%)

                       Eosinophils  0.02–0.5×10 9/l (1–6%)

                       Basophils - 0.02–0.1×10 9/l (< 1–2%)

                       ดังนั้น ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophil 61% เมื่อคำนวณแล้ว จะได้ค่า 8,253 ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocytes 33% เมื่อคำนวณแล้ว จะได้ค่า 4,465 ซึ่งเท่ากับมีค่าเม็ดเลือดขาวทั้ง 2 ชนิดสูงกว่าปกติ แต่ก็เพียงเล็กน้อย โดยหากยังไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติทางร่างกาย ก็ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไรค่ะ โดยอาจเกิดจากการมีความเครียด การออกกำลังกายมากไป การสูบบุหรี่ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร และอาจไปติดตามตรวจเลือดซ้ำอีกครั้งที่ 3 เดือนก็ได้ค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะการมีไข้ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

                         สำหรับค่าเม็ดเลือดขาวดังกล่าว ไม่ได้เป็นการบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่แต่อย่างใดค่ะ และหากได้ไปตรวจหาการติดเชื้อหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 35 วัน แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ