• ผลตรวจสุขภาพ ค่าเลือด Eosinopil สูงกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  Thiphaphan Junkasem
    สมาชิก

    Eosinopil สูงกว่าปกติ จากเดิม ในทุกๆปีจะอยู่ที่ 0 หรือ เต็มที่ก็แค่ 2 แต่ปีนี้ผลตรวจออกมาอยู่ที่ 9 โดยปกติจะไม่ได้เป็นภูมิแพ้ใดๆ เลยเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะเป็นอะไรไหมคร่ะ เพราะสังเกตุว่าปีนี้ฉีดวัคซีนมาด้วย มันจะมีผลไหมคร่ะ แล้วในส่วนค่าเลือด Neutrophil ทุกปีจะอยู่เกณฑ์ปกติ แต่ปีนี้ก็ลดลงจากเดิมเหลือยู่ 35% แอบกังวล รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยน๊าคร้า ขอบคุณล่วงหน้าน๊าคร้า

    Thiphaphan Junkasem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiphaphan Junkasem

    เม็ดเลือดขาวชนิด eosinophil เป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในเลือดซึ่งถ้าสูงมากผิดปกตินั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การติดเชื้อพยาธิ  การติดเชื้อรา มีภาวะภูมิแพ้ ภาวะต่อมหมวกไตผิดปกติ การได้รับสารพิษบางชนิด ภาวะแพ้ภูมิตัวเอง ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อหรือเนื้องอกบางชนิด เป็นต้น

    การไปรับวัคซีนมานั้น ไม่น่าจะมีผลต่อเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ โดยเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะสูงผิดปกติหรือไม่ นอกจากเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวดังกล่าวมาแล้ว ต้องนำเลขนี้ไปคูณกับจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมด้วย ว่าปริมาณเม็ดเลือดขาว eosinophil สูงกว่าปกติจริงหรือเปล่า แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เพื่อตรวจซ้ำหรือหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป