• เม็ดเลือดขาว นิวโทรฟิลต่ำ และ ลิมโฟไซต์สูง จะเป็นอะไรไหม

  •  Wut_midnight
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอครับ ตรวจร่างกายประจำปีมา พบมีความผิดปกติตามครับ ค่าปกติ (Neutro%) (Lymp%) 46.5-75.0. 12.0-44.0 ของผมได้ *39 *47 เพราะเห็นในใบบอก - ตรวจพบเม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocyte สูง สงสัยอาจจะติดเชื้อไวรัส แบบนี้ผมจะเป็นไรหรือเปล่าเคลียดๆกังวลครับ
    Wut_midnight  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wut_midnight

    จากผลเลือดที่ให้มานั้น เป็นการตรวจนับเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิด ซึ่งก็สูงกว่าค่าอ้างอิงไปเล็กน้อย ถ้าไม่มีอาการอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรต่อค่ะ

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    ถ้าไม่สบายใจควรพบแพทย์ที่ส่งตรวจเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และอาจติดตามค่าเลือดอีกครั้งว่ากลับมาเป็นปกติหรือไม่