• เม็ดเลือดขาวสูง แปลว่าอะไร

  •  Thailandbangkok
    สมาชิก
    การที่ผลเลือดออกมา เม็ดเลือดขาวสูง หมายถึงอะไรครับ หมอให้ยาฆ่าเชื้อ ceftriazone 2 กรัม วันละครั้ง รวม 3 วันฉีดเข้าพร้อมน้ำเกลือ และให้ยากิน metronidazone 400mg วันละ3ครั้้ง และยา norflixacin 400mg เช้าเย็น เมื่อทานยาหมดผลเลือดส่วนใหญ่จะเป็นแบบไหน รักษาอะไรครับ ไม่ได้ถ่มหมอที่รักษาท้านมีเวลาน้อยมาก
    Thailandbangkok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThailandnara

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    ในกรณีนี้แพทย์จะใช้ประกอบในการพิจารณาให้การรักษาและดูความรุนแรงของโรค คือถ้ามีเม็ดเลือดขาวสูงด้วย แสดงว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อจริงและค่อนข้างรุนแรง การรักษาอาจให้เป็นแบบยาฉีด และครอบคลุมเชื้อให้มากขึ้น

    แนะนำรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งจนครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หลังรักษาแพทย์อาจเจาะเลือดติดตามเม็ดเลือดขาวอีกครั้ง ซึ่งควรกลับมาใกล้เคียงค่าปกติค่ะ