• เม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมค่ะ?

  •  Rambo
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะพอดีที่บริษัทมีการตรวจโรคประจำปีผลออกมาว่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ Neutrophil : 50% Lymphocyte:42% Eosinophil:4%. Monocyte:4%. ไม่ทราบว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมค่ะ ตอนนี้เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Rambo,

                      ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นให้คุณ Rambo ลองดูจำนวนรวมของเม็ดเลือดขาว (white blood cell count) ว่าสูงเกินค่าปกติหรือไม่

                     หากค่าจำนวนรวมของเม็ดเลือดขาวไม่ได้สูง ค่าเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวต่างๆ ของคุณ Rambo ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

                     ซึ่งค่าโดยปกติของเม็ดเลือดขาวต่างๆ ได้แก่

                     Neutrophil   2-7 x 10 9/l (40–80%)

                     Lymphocytes  1.0–3.0×10 9/l (20–40%)

                     Monocytes - 0.2–1.0×10 9/l (2–10%)

                     Eosinophils - 0.02–0.5×10 9/l (1–6%)

                     Basophils - 0.02–0.1×10 9/l (< 1–2%)

    Rambo  Rambo
    สมาชิก
    ปกติคะ แล้วเราควรทำยังใงให้เม็ดเลือดขาวลดลง ไปพบแพทย์แล้วไม่มียาให้คะ

    ถ้าจำนวนโดยรวมของเม็ดเลือดขาวปกติดี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

    ส่วนการมีเม็ดเลือดขาวที่ต่ำลง ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ เนื่องจากเม็ดเลือดมีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย  ดังจะเห็นได้จากในโรคเอดส์ ที่คนไข้จะมีเม็ดเลือดที่น้อยลงจนไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคทั่วๆไป (ที่คนปกติติดเชื้อแล้วจะไม่เป็นอะไร) จนทำให้เสียชีวิตในที่สุด (คนไข้โรคเอดส์ไม่ได้เสียชีวิตจากเชื้อ hiv แต่เสียจากการติดเชื้อฉวยโอกาสเหล่านั้น เพราะการมีเม็ดเลือดขาวที่ต่ำไป)

    หรืออีกตัวอย่าง คือคนไข้ที่ได้รับยาเคมีบำบัด หรือฉายรังสีรักษา หรือได้รับสารกัมมันภาพรังสี เช่น จากโรงงานนิวเคลียร์ที่ระเบิด) ย่อมทำให้เม็ดเลือดต่ำลง จนต่อสู้กับเชื้อโรคไม่ได้ รวมถึงเชื้อที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ทำให้ผู้ที่มีเม็ดเลือดขาวต่ำ กลับกลายเป็นมะเร็งอื่นๆตามมาแทน เป็นต้น

    Rambo  Rambo
    สมาชิก
    แล้วอาการเวียนหัว หน้ามืด เพลีย เราต้องทานยาใมคะ ลืมบอกหมอนะคะว่ามีอาการแบบนี้ เพราะมัวแต่ฟังหมออธิบายเลยลืมนะคะ หมอบอกเป็นโรคเลือดจางธารัสเชียเมียอะคะ